Làng rau Trà Quế - điểm du lịch hấp dẫn tại Hội An
Đóng

Khách sạn Hội An

Xếp hạng khách sạn

Khách sạn ở gần

Địa danh ở gần

Bản đồ

Làng rau Trà Quế - điểm du lịch hấp dẫn tại Hội An

Vị trí: 461-463 Hai bà Trưng, Hội An.

Kể từ khi du lịch ở Hội An bắt đầu phát triển thì kinh tế của làng rau Trà Quế cũng dần phát triển theo. Người dân nơi đây cũng có cuộc sống khởi sắc hơn. Họ chăm bón cho những luống rau tươi ngon và tâm huyết với rau như một đứa con tinh thần.

Làng rau nằm cách phố cổ Hội An khoảng 2km về phía Đông Bắc, nằm giữa đầm rong Trà Quế và con sông Đế Võng. Du khách có thể đến với làng rau bằng những loại phương tiện như xe đạp, xe máy, du thuyền,… 

Từ xưa đến nay, làng rau Trà Quế có trên 20 chủng loại rau gia vị và rau ăn lá, đặc biệt không có nơi nào mà thơm ngon hơn rau ở đây như é, hung, tía tô,…Khi trộn lẫn những loại rau này với nhau sẽ hội tụ đủ 5 vị: chua, cay, ngọt, chát, đắng. Nhờ loại hương vị này mà rau Trà Quế đã góp phần làm nổi tiếng những món ăn dân dã của phố cổ Hội An và Quảng Nam như cao lầu, hến xào, mỳ quảng,…

Với diện tích trồng rau chỉ tầm vài chục hecta nhưng đã trở thành một nghề chính của người dân trong nhiều năm qua. Kể từ khi du lịch ở Hội An bắt đầu phát triển thì kinh tế của làng rau Trà Quế cũng dần phát triển theo. Người dân nơi đây cũng có cuộc sống khởi sắc hơn. Họ chăm bón cho những luống rau tươi ngon và tâm huyết với rau hơn.

Theo những người nông dân nơi đây, rau xanh Trà Quế trước phải sạch từ khâu chọn đất, nước tưới. Đất được tang độ mùn và tơi xốp bằng loại phân chuồng để hoai, hoặc là phân được chế biến từ gỗ mục. Đây là cách trồng của người dân Trà Quế được áp dụng với khoa học kĩ thuật theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường và đặc biệt là không ảnh hưởng đến người sử dùng. Chính vì vậy mà lượng rau của làng chỉ đủ cung cấp cho Hội An.

Đến với làng rau Trà Quế trong chuyến du lịch Hội An của bạn, du khách sẽ cảm nhận được nét văn hoá của một làng nghề truyền thống. Tận mắt thấy những luống rau xanh, đẹp mắt. Cùng người người nông dân trao đổi về kỹ thuật và học hỏi cách chăm sóc và thu hoạch rau. 

Đến với làng rau, du khách sẽ trở thành những người nông dân thực thụ trong những bộ quần áo bà ba, chân mang dép lê, đầu đội nón lá. Và được người dân trong làng bày cho cách cuốc đất, xới đất, tưới nước cho rau, trồng rau và chăm sóc. Sau khi tắm rửa, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon của xứ Quảng như bánh vạc, mỳ quảng, cao lầu, hến trộn,…

Tại làng rau Trà Quế có chừng vài chục hộ gia đình vừa kinh doanh homestay vừa trồng rau cho du khách nước ngoài lẫn Việt Nam ở và cùng trồng rau sạch với người dân. Nếu không trồng rau bạn có thể ngồi ở nhà hàng để thưởng thức những món ăn chế biến từ những loại rau xanh trong làng. Nếu tự tay chăm bón bạn sẽ hiểu được rằng chỉ trồng rau bằng cách tự nhiên mới có được hương vị ngon và quyến rũ đến như vậy. 

Hằng năm, cứ đến mồng 7 tháng giêng thì người dân Trà Quế lại tổ chức lễ hội Cầu Bông để cầu cho mùa rau những năm sau bội thu và mưa thuận gió hoà, nhà nhà no ấm. Sản phẩm rau tươi của Trà Quế nổi tiếng từ rất lâu vì rau ở đây được trồng trên những mảnh đất màu mỡ và chăm bón bằng loại rong lấy từ sông lên nên nó có hương vị đặc trưng riêng của vùng đất này.