Độc đáo Độc đáo chợ vùng biên Nậm Cắn
Đóng

Khách sạn Nghệ An

Xếp hạng khách sạn

Khách sạn ở gần

Địa danh ở gần

Bản đồ

Độc đáo Độc đáo chợ vùng biên Nậm Cắn

Vị trí: Lê Lợi, Nghệ An.

Người ta vẫn gọi phiên chợ diễn ra trên đỉnh Trường Sơn giữa hai huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và Noọng Hét (Xiêng Khoảng, Lào) là phiên chợ hữu nghị, đoàn kết; bởi từ lâu nay chợ không thuần túy chỉ là nơi giao thương mà còn là nơi tụ hợp, ôn cố tri tân giữa những người bạn Lào – Việt đã quen và nơi kết thân của những người khách lạ.

Chợ phiên vùng biên này được ra đời đã từ nhiều năm trước, thường diễn ra nơi khoảng đất trống thuộc địa bàn xã Nậm Cắn. Đến năm 2003, khi cửa khẩu Nậm Cắn được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế, thì chợ phiên này mới được dời sang phía đất bạn theo sự thỏa thuận của 2 tỉnh kết nghĩa Nghệ An - Xiêng Khoảng. Địa điểm họp chợ ngày nay chỉ cách khu vực cửa khẩu khoảng gần 1 km. An ninh ở chợ luôn được bảo đảm rất tốt – người bán người mua luôn nở những nụ cười…


Chợ phiên vùng biên này được ra đời đã từ nhiều năm trước, thường diễn ra nơi khoảng đất trống thuộc địa bàn xã Nậm Cắn. (Ảnh: Internet)
Theo quy định thì chợ được họp vào 3 ngày mỗi tháng đó là ngày 14, 18 và 29 dương lịch, song thực tế chỉ diễn ra trong 2 ngày 14 và 29. Phiên chợ thường được bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng (khi cửa khẩu thông quan) và kết thúc lúc 14h chiều. Hàng hóa bày bán ở chợ bao gồm đồ dùng sinh hoạt gia đình, nông cụ, gia cầm cho đến vải thổ cẩm, quần áo, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, nước uống, thuốc men .v.v…hay những sản vật đặc trưng của cả 2 nước. Ở chợ, đồng Kíp của Lào và tiền đồng của Việt Nam đều có thể dùng mua hàng. Các chủ sạp hàng đều có thể nói được nhiều thứ tiếng khác nhau như tiếng Việt, Mông, Thái, Khơ Mú, Lào.

Đặc sản của chợ phiên vùng biên này được mọi người ưa chuộng nhất là những món ăn mang phong vị của người Lào: Gà, cá nướng và xôi… Ở mỗi phiên chợ, có rất nhiều người dân hai nước dẫu không có nhu cầu mua bán hàng tiêu dùng nhưng cũng tìm đến. Họ đến chỉ để thưởng thức các món ăn được bày bán, chế biến ngay tại chợ, một ít rượu ngô hay một chai Beer Lào. Phiên chợ vùng biên này đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc ở nơi đây…
CHUYÊN MỤC HƯƠNG SẮC 3 MIỀN (ĐÀI PT&TH ĐỒNG NAI)