5 món ăn là nghiện khi đến Đà Nẵng

5 món ăn là nghiện khi đến Đà Nẵng

Danh mục: Cẩm nang du lịch - Ngày đăng: 18-09-2015 - Lượt xem: 938

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng là Thành phố du lịch xinh đẹp, Thành phố của những cây cầu, mà còn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản nổi tiếng như Bánh tráng thịt heo, bê thui Cầu Mống, gỏi cá Nam Ô, Mỳ Quảng…

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng là Thành phố du lịch xinh đẹp, Thành phố của những cây cầu, mà còn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản nổi tiếng như Bánh tráng thịt heo, bê thui Cầu Mống, gỏi cá Nam Ô, Mỳ Quảng… Bê thui Cầu Mống

Đến với Đà Nẵng, bạn không thể nào bỏ qua món bê thui nổi tiếng ở đây. Đây là món không phải ai làm cũng được. Nó như là một nghệ thuật được người đời truyền lại. Để có được thịt đạt độ thơm ngon mà không bị nhão thì người ta chọn con bê đủ lớn, không quá nhỏ cũng không quá lớn, khoảng từ 30 – 35 kg là được. Khi làm yêu cầu miếng thịt sau khi ra lò phải đạt đủ 2 tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt mà giòn mềm vừa phải. Để giúp cho món bê thui ngon hơn, hấp dẫn hơn không thể không nhắc tới loại mắm nêm ở đây. Mắm nêm được chọn bởi những làng chài làm mắm nổi tiếng, pha thêm chút ớt tỏi và các gia vị cho đậm đà khiến người dùng ngất ngây. Ngoài ra còn có rau ăn kèm cũng rất phong phú như rau quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ… Cách dùng bê thui đúng cách là trải tấm bánh tráng, thêm vài miếng thịt với chuối chát, khế chua, rau sống, cuốn tròn lại rồi chấm với mắm nêm đậm đà.

Mì Quảng Đến với Đà Nẵng, nhắc tới ẩm thực nơi đây, du khách liền nghĩ ngay đến món mỳ Quảng, món ăn nổi danh khắp cả nước. Món mì được cắt sợi to, dày, nước lèo đậm đà ninh từ xương được chan vừa đủ để tẩm ướt tất cả các thành phần chứ không đầy tràn như các loại bún, phở khác. Tô mì bao gồm xương heo, trứng gà luộc, tôm kho nhạt, đậu phộng, bánh tráng mè nướng giòn và rau sống các loại trộn lẫn với rau chuối xắt mỏng kèm với ớt xanh.

Bánh tráng cuốn thịt heo Có thể tới đâu mọi người cũng dễ dàng bắt gặp được món bánh tráng cuốn tuy nhiên với sự thông minh và khéo léo của người Đà Nẵng đã chế biến món này trở thành đặc sản với hương vị không chê vào đâu được. Nhắc đến đầu tiên là đĩa thịt heo thơm ngon hấp dẫn được người dân chọn lọc và chế biến 1 cách khéo léo, heo lấy thịt phải từ 50 – 70 kg, róc lấy khoảng 5kg thịt mông. Lấy thịt hấp chứ không luộc để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt. Tiếp theo là mắm nêm, món nước chấm hấp dẫn xuýt xoa của người dân nơi đây. Cuối cùng là món rau ăn kèm bao gồm  dưa leo, lá tía tô, xà lách, chuối chát và  các loại rau thơm khác ….

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng là thành phố giáp biển, vì vậy danh sách những món ăn đặc sản không thể thiếu hương vị của biển. Gỏi cá Nam Ô nổi tiếng bao đời với hương vị đặc trưng từ nhiều loại cá như cá cơm, cá mòi, cá tớp… Song ngon nhất vẫn là cá trích vì thịt cá có vị ngọt, săn chắc rất ngon và lạ miệng. Trước khi ướp, cá được ép lấy nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng…, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, khế chua chua khiến thực khách thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Ốc hút Ở Đà Nẵng  bạn có thể thưởng thức rất món ốc hút độc đáo với nhiều tên gọi như ốc đá, ốc bươu, ốc xào xả ớt.. Không giống như món ốc ở các nơi khác khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều, ốc hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ là ăn thịt ốc vừa thơm ngon, cay cay, béo béo đậm đà.

 

Tin liên quan

Khách sạn nổi bật